News | Events 


Wedding Directiory
 

Click to new Thaiweddingmall

ว่าจะเป็นเรือนหอ

เรื่อง : hommy

“คู่แต่งงานใหม่อะไรก็ได้ เพราะยังใหม่ๆกันอยู่  แรกๆห้องน้ำห้องเดียวแบ่งกันใช้ พออยู่กันไปนานกลายเป็นแย่งกันเข้า คุณก็รีบ ผมก็รีบ ห้องน้ำเหมือนร้านอาหารคือมีช่วงเวลาเร่งด่วน สามีภรรยาเข้างานแปดโมงครึ่งเก้าโมงเช้า แถมด้วยลูกอีกสองคน  โอ้โฮ!!ห้องน้ำตอนเช้าเลยวุ่นวายมาก”

อาจเป็นปัญหาที่ยังมองไม่เห็นว่าเป็นปัญหาในเวลานี้ เพราะคุณอาจจะยังไม่มีประสบการณ์จริงให้ได้เรียนรู้ แต่ก็ไม่แนะนำให้รอคอยวันที่ประสบการณ์จริงสอน เพราะถึงวันนั้นปัญหาอีกสารพันจะติดตามมา ผมแนะนำให้ปรึกษาการสร้างเรือนหอกับบริษัทรับสร้างบ้านผู้ชำนาญการน่าจะเป็นสิ่งที่ดีสุด เพราะประสบการณ์ของทีมงานจะช่วยคุณนึกถึงหลายสิ่งที่วันนี้อาจจะยังนึกไม่ถึง
“บ้านหลังแรกจริง ๆ ลำบากและก็ยากมาก แรก ๆ ทุกคู่ก็มั่นใจว่าสร้างบ้านได้รอบคอบแล้ว แต่พอเอาจริงต่างก็อยากแก้ตัวใหม่กับบ้านหลังต่อไป”

เมื่อตัดสินใจจะมีบ้านหลังแรกในชีวิตคู่ หลายคู่ตัดปัญหาโดยการเลือกอยู่อาศัยในบ้านจัดสรรที่มีหน้าตาเหมือน ๆกัน แต่หลายคู่ก็อยากอยู่ในบ้านที่มีความเป็นตัวของตัวเอง การปลูกสร้างบ้านบนที่ดินจึงเป็นสิ่งที่หลายคู่ชีวิตในปัจจุบันนึกถึง และก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไปถ้าคุณได้ฟังคำแนะนำดี ๆ จากผู้สันทัดกรณี.....

เริ่มต้นคุณต้องทราบถึงความต้องการขั้นพื้นฐานไม่ว่าจะลักษณะเรือนหอ ขนาดของตัวบ้าน จำนวนห้องต่าง ๆ โดยพิจารณาจากจำนวนสมาชิกในปัจจุบันและอนาคต “วางแผนไกลออกไปสัก 10 ปีก็ดี  เช่นในตอนนี้ก็มีลูกค้าที่สั่งให้ตอกเสาเข็มรอส่วนที่เตรียมจะสร้างในอนาคตไว้ก่อนเลยเพราะการตอกเสาเข็มทีหลังไม่ดี”

สองคือเรื่องที่ดินปลูกสร้าง เริ่มจากขนาดของที่ดิน ความกว้างยาว เพื่อกำหนดรูปแบบและตำแหน่งของบ้าน สภาพของที่ดินซึ่งจะมีผลต่อการปลูกสร้างและงบประมาณ ระดับที่ดินที่ต้องพิจารณาร่วมกับระดับของถนน รวมถึงสิ่งปลูกสร้างเดิมที่อาจจะเป็นอุปสรรค “ที่ดินสวยสำหรับการก่อสร้างคือที่ดินที่มีหน้ากว้าง เพราะจะทำให้บ้านดูโอ่โถงสวยงาม”

สามคือเรื่องของงบประมาณ ที่แบ่งได้เป็นสามรายจ่ายหลัก คือค่าที่ดิน ค่าก่อสร้าง และค่าตกแต่งโดยการตั้งงบประมาณก็เพื่อควบคุมค่าใช้จ่ายให้รัดกุม

“เดี๋ยวนี้ค่าตกแต่งแพงมาก ครึ่งต่อครึ่งของราคาค่าก่อสร้างบ้านเลยทีเดียวหรือบางบ้านค่าตกแต่งอาจจะมากกว่าตัวบ้านเสียอีก”

 

สี่คือเรื่องการเลือกแบบบ้าน และกำหนดพื้นที่ใช้สอยให้ตรงกับความต้องการ ซึ่งส่วนนี้จะสัมพันธ์กับงบประมาณ ขนาดที่ดิน และความต้องการขั้นพื้นฐาน

ห้าคือเรื่องของการขอสินเชื่อ ที่คุณต้องเริ่มจากการตรวจสอบหลาย ๆ สถาบันการเงิน เพื่อเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียให้ละเอียดรอบคอบ ก่อนตัดสินใจเลือกขอสินเชื่อกู้เงินสร้างบ้านกับที่ไหน

 

หกคือเรื่องการเลือกผู้ก่อสร้างบ้าน โดยบริษัทรับก่อสร้างบ้านจะมีมาตรฐาน และการให้บริการทั้งก่อนและหลังการก่อสร้างที่น่าเชื่อถือกว่าผู้รับเหมารายย่อยทั่วไป แต่จะเลือกบริษัทรับสร้างบ้านรายไหนคงต้องพิจารณาหลายอย่างประกอบกัน รวมถึงการบริการที่มีความแตกต่าง  “คนแรกที่คุณควรจะได้พบคือสถาปนิก ซึ่งสถาปนิกจะเป็นผู้ดูแลเป็นที่ปรึกษาเกี่ยวกับแบบบ้านให้กับคุณโดยตรง ตั้งแต่จองบ้านจนถึงบ้านเสร็จแล้ว ทำให้บ้านดูสวยงามตามแบบที่คุณต้องการ และถูกต้องตามหลักสถาปัตยกรรม ที่สำคัญสามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน โดยที่ไม่มีปัญหาตามมาในภายหลัง”


ตัวตนของผู้อยู่อาศัยจะเห็นได้จากแบบของบ้านและการตกแต่งภายในส่วนเรือนหอ เรือนหอที่สมบูรณ์แบบคือเรือนหอที่ต้องมีความรักความเข้าใจ และมีมุมของบ้านอย่างน้อยสองมุมที่ให้แต่ละคนได้อยู่ในโลกส่วนตัวบ้างในบางเวลา

 

????????? ????????? ???????????? ??????????? ???? ?????? ?????????

info@thaiweddingmall.com

Copyright © 2005-2006 : ThaiWeddingMall.com. All rights reserved.